Mỗi khi bạn click vào 1 liên kết tới 1 site là 1 request(yêu cầu) được tạo ra tới server(máy chủ). Máy chủ trả lời bằng 1 tin nhắn(header) trạng thái và 1 danh sách tập tin từ website đó. Trong khi xem danh sách, trình duyệt yêu cầu 1 tập tin 1 lần. Trong giao thức cũ HTTP 1.1, tiến trình này gây mất thời gian do quá trình đóng rồi lại mở sau khi nhận mỗi tập tin. HTTP/2 cung cấp tốc độ đáng kể với kết nối có thể mở liên tục và nhiều tập tin có thể truyền tải 1 lần.

HTTP/2 hoạt động như thế nào?

Giả sử bạn muốn có một hộp LEGO hoàn toàn mới. Trước tiên, bạn đi đến cửa hàng để mua một hộp. Khi bạn về nhà, bạn mở hộp và xem hướng dẫn. Hướng dẫn chỉ những gì bạn phải làm: mỗi lần 1 viên gạch. Bây giờ, bạn chỉ có thể nhận được một viên gạch tại một thời điểm. Bạn phải tiếp tục xem hướng dẫn: “Tôi cần gạch nào bây giờ?” Và các hướng dẫn sẽ xem xét và chỉ cho bạn viên gạch đúng. Điều này lặp lại và tiếp tục diễn ra cho đến khi bạn đã hoàn thành toàn bộ bộ LEGO. Bộ này có 3300 viên gạch phải không? Vâng, sẽ mất một lúc. Đây là HTTP1.1.

Với HTTP/2 điều này sẽ thay đổi. Bạn đi đến cửa hàng để mua hộp của bạn. Mở nó, tìm các hướng dẫn và bạn có thể yêu cầu tất cả các viên gạch được sử dụng là một phần của bộ LEGO. Bạn có thể tiếp tục hỏi hướng dẫn về nhiều viên gạch hơn mà không phải xem hướng dẫn sử dụng. “Những viên gạch này đi cùng với nhau, vậy nên chúng ở đây.” Nếu bạn muốn nó thực sự nhanh, bạn thậm chí có thể lấy tất cả các viên gạch cùng một lúc để có thể xây dựng ngay lập tức.
http2

HTTP/2 có thể xử lý nhiều thứ cùng một lúc

HTTP/2 có rất nhiều tính năng thú vị có thể giúp tăng tốc thời gian tải của bạn. Điều quan trọng nhất, tất nhiên, là ghép kênh đầy đủ. Điều này có nghĩa là nhiều yêu cầu có thể xảy ra cùng một lúc qua kết nối vẫn mở trong suốt quá trình chuyển. Một điều thú vị khác là Server push; điều này bắt đầu như một yêu cầu nhưng khi máy chủ thông báo HTML yêu cầu nhiều tài nguyên, nó có thể gửi tất cả cùng một lúc mà không hỏi. Điều này có thể phù hợp với trang web của bạn, nhưng điều đó phụ thuộc vào các yếu tố quá khó để giải thích ở đây.

Giống như tôi đã nói trong phần giới thiệu, với HTTP1.1 một trình duyệt yêu cầu một trang -> máy chủ gửi header trở lại -> header đó chứa thông báo trạng thái và nội dung HTML -> cho mọi tệp cần thiết để xây dựng trang web, một kết nối phải được mở và đóng, mở và đóng. Bất cứ khi nào một mảnh của miếng ghép hành động nó có thể giữ lại phần còn lại, làm chậm quá trình hơn nữa. Điều này được gọi là chặn đầu dòng và nó mất nhiều thời gian. Đây là một trong nhiều lý do tại sao HTTP1.1 có thể sử dụng bản cập nhật.

Tại sao HTTP/2 cho SEO? Bởi vì tốc độ trang web là quan trọng

Chúng ta cần tốc độ. Tốc độ trang web đã là một yếu tố xếp hạng SEO trong nhiều năm. Bây giờ, với việc ra mắt chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, Google sẽ xem xét kỹ tốc độ tải trang web trên thiết bị di động của bạn. Trong vài năm qua, các trang web càng ngày càng lớn. Các trang web lớn có nhiều nội dung như HTML, JavaScript, CSS, hình ảnh và nhiều thứ với thời gian tải lâu hơn.

Một vấn đề lớn khác là độ trễ – đặc biệt là trên thiết bị di động. Thời gian trễ của bạn càng dài, yêu cầu của bạn càng dài hơn để đến được máy chủ và máy chủ gửi trả lời. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng CDN để giảm thời gian cần thiết phải đưa nội dung đến với độc giả từ một địa điểm gần đó. Mặc dù các trình duyệt có thể xử lý một số lượng nhỏ nhiều kết nối, trong khi chính nó, bổ sung thêm thời gian cho toàn bộ thử nghiệm, quá trình gửi đi qua lại không thực sự thay đổi.

Có một số điều bạn có thể làm để cải thiện tốc độ trang web bằng cách tinh chỉnh cách máy chủ xử lý những thứ này, nhưng cốt lõi, HTTP1.1 không phải là một tiến trình hiệu quả. HTTP/2 làm cho quá trình này dễ dàng hơn nhiều để quản lý máy chủ và trình duyệt, do đó, tăng tốc đáng kể mọi thứ. Hãy nhớ rằng sự ra đời của HTTP/2 không gỡ bỏ HTTP1.1 vì trình duyệt vẫn sẽ sử dụng giao thức cũ làm dự phòng.

Triển khai HTTP/2

Việc triển khai HTTP/2 khá dễ dàng và có thể máy chủ của bạn đã sử dụng HTTP/2. Bạn có thể sử dụng trang web HTTP2.Pro để xem liệu máy chủ của bạn có sử dụng HTTP/2 hay không. Kiểm tra xem hosting của bạn có những tuỳ chọn là gì. Bạn cũng có thể chọn Content Delivery Network, còn được gọi là CDN, cung cấp giải pháp HTTP/2. Nếu bạn muốn triển khai HTTP/2, bạn cũng cần kết nối HTTPS. Nếu bạn chưa có, vui lòng lấy chứng chỉ SSL tại Let’s Encrypt, bảo mật kết nối của bạn và để cho nó có thể nâng cấp lên HTTP/2.

HTTP/2 là gì?
5/5 (2 votes)