xây dựng liên kết

(AslanPhan.Com) Một nội dung hay và có ích với website hay blog đòi hỏi rất nhiều thời gian cũng như công sức, trí tuệ của webmaster, tuy nhiên nếu bạn cứ viết mà không có ai thấy để đọc hoặc chia sẻ thì đó lại là một vấn đề rất nghiêm trọng , mình nhấn mạnh là “rất nghiêm trọng” bởi nó nó giống hệt như việc một nàng công chúa xinh đẹp nhưng lại bị nhốt trong cung cấm không cho tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Với việc làm SEO thì xây dựng liên kết là một trong những điều quan trọng nhất bạn để bạn làm tăng khả năng tìm kiếm trên các công cụ search, sau đó kéo visit về website của mình. Nếu bạn quá bận rộn không có nhiều thời gian thì sau đây là các cách bạn có thể thu hút các liên kết có giá trị.


1. Tạo ra nội dung chất lượng 


Đây là việc khó nhất tuy nhiên bạn sẽ nhận được những liên kết tự nhiên và chất lượng đến website của mình trong quá trình chia sẻ của người sử dụng website, với SEO thì đây là một hình thức liên kết cực kì chất lượng luôn được Google đánh giá cao (dân làm SEO cũng đang cố gắng tìm mọi cách để qua mặt Google bằng việc này  ). Ngược lại, nếu bạn không tạo được nội dung tốt việc xây dựng liên kết của bạn sẽ mệt và khó khăn hơn rất nhiều, bạn sẽ phải to tay nhiều hơn khi không có hệ thống, suy nghĩ nhiều hơn về cách làm như thế nào để có nguồn liên kết mong muốn.

Tuy nhiên việc tạo ra một lượng nội dung lớn lại không phải là một phương pháp xây dựng liên kết tốt vì việc làm này cực kì khó khi không phải ai cũng có khả năng viết tốt như anh Đức Sơn khi 1 hoặc 2 ngày lại có 1 note chất lượng, 1 status được nhiều like và share trên Facebook.


Do vậy lời khuyên ở đây là bạn hãy ưu tiên chất lượng hơn số lượng khi tạo ra nội dung trên các website của mình. Chỉ cần một bài viết tốt hàng tuần bạn sẽ có kết quả tốt hơn nhiều so với việc bạn viết nhiều bài nhưng chất lượng thấp, không nổi bật và không có nhiều giá trị. Hãy nghĩ đơn giản rằng, nội dung của bạn để dành cho người dùng, hướng tới người dùng, bạn quan tâm tới người dùng thì người dùng sẽ chia sẻ các vấn đề mà bạn đã dành cho họ với nhiều người khác. Để biết cách xây dựng nội dung tốt với website bạn có thể đọc lại cái note này http://goo.gl/ddci9X


2. Sử dụng Linkable Graphics 


Một bài viết chỉ đơn thuần ở dạng văn bản thường sẽ rất nhàm chán, bản thân mình nhiều lúc dẫu có biết nội dung là hay và có ích nhưng dài quá không muốn đọc nữa, chúng ta nên phân biệt nội dung trên website khác với việc bạn cầm 1 quyển sách dày bên ngoài để đọc. Tuy nhiên với việc biến tướng dưới dạng hình ảnh đồ họa thì bạn sẽ cải thiện được đáng kể khả năng tiếp cận với người đọc. Với một hình ảnh, bài viết của bạn có thể gây sự chú ý với visitor, nó cũng là một cách rất hay để thu hút liên kết qua hình thức chia sẻ của người dùng.

Các trang web như Pinterest và kể cả là Google+ có xu hướng tiếp cận khá trực quan bởi một hình ảnh ấn tượng sẽ rất tốt với việc khuyến khích share bài viết của bạn. Bênh cạnh đó, một bài viết có hình ảnh gây ấn tượng thường có xu hướng tăng tỉ lệ click chuột trên MXH bởi hình ảnh mô tả sẽ được hiển thị.


Như vậy với việc sử dụng hình ảnh thì rõ ràng có thể giúp bạn để có được các click chuột cũng như các liên kết chia sẻ từ mạng xã hội. Đa phần các liên kết này là “nofollow” (giải thích: http://goo.gl/r9vQUD) tuy nhiên hiện nay tỉ lệ nofollow càng cao thì sự ổn định trong cả một chiến lược SEO càng lớn. Cũng cần phải nói thêm rằng bài viết của bạn thông qua mạng xã hội cũng có thể được chú ý bởi các blogger hoặc các chủ website khác liên kết đến (kiểu như một hiệu ứng lan truyền). Tuy nhiên sống ở VN bạn hãy chấp nhận một thực tế là bị đạo content, copy không để nguồn rất nhiều bởi ngoài các website cá nhân nhỏ lẻ thì nhiều báo điện tử lớn cũng ăn cắp và chỉnh sửa, thay đổi watermark ví dụ như nạn nhân là tạp chí ĐẸP của anh Lê Quốc Vinh (Le Bros) suốt ngày bị đạo chích 


Ở phần này có một số chiêu trò khác trong viết nội dung để tránh bị copy nhưng thay đổi hoặc hủy liên kết bằng cách đổi màu của liên kết đến. Chúng ta xem 2 ví dụ sau

VD 1:


VD 2:


Ở 2 ví dụ này chúng ta có thể thấy liên kết http://www.apple.com/vn/support/usbadapter-european/ ở ví dụ 1 màu xanh dễ nhận thấy, ở ví dụ 2 thì đã thay màu của liên kết sang màu đen rất khó nhận biết nếu không click chuột vào, đây là một chiêu đơn giản trong SEO để hạn chế nội dung của bạn bị đánh cắp hay nói cho chính xác là nếu bạn bị copy nội dung về thì việc người ta bị mắc bẫy liên kết của bạn là điều rất khó tránh khỏi.


3. Liên kết với những người có ảnh hưởng

Nói nôm na thì cách này gọi là “dựa hơi những người khác để nổi tiếng” hay dân dã hơn thì gọi là hình thức “nâng bi“. Đây là hình thức mà website của bạn sẽ được liên kết ra đến các trang web khác để giúp tăng số lượng các liên kết đến cũng như số lượng share trên mạng xã hội, các blogger mà bạn liên kết có nhiều khả năng sẽ liên kết lại với bạn khi có cơ hội, họ cũng muốn chia sẻ các liên kết đến bài viết đề cập đến họ hoặc các liên kết với họ. Ví dụ như thế này chẳng hạn, bạn kinh doanh về “thiết bị âm thanh”, trong website của bạn (abc.com) sẽ show ra một số hình ảnh mà thiết bị của bạn đã được công ty A website xyz.com dùng để lắp đặt cho khách hàng, bạn đánh giá đó là một đối tác tin cậy và đã thực hiện nhiều dự án, bài viết đó của bạn có link abc.com/doi-tac.xyz.html chẳng hạn; như thế, khi website của công ty A kia có nói gì kiểu như đánh giá khách hàng chẳng hạn có thể mang ngay liên kết của bạn ra để show với khách hàng của họ.

Trong SEO thì hình thức này hay bị gắn dưới một cái tên là “Link Exchange”, tuy nhiên cách thức để thực hiện hiện nay thì vô tội vạ, không cần để ý đến lĩnh vực hoặc chất lượng của liên kết chính bởi thế mà hay bị dính vào các án phạt bởi các thuật toán của Google.

 

4. Cố gắng viết tiêu đề một cách hấp dẫn 

 

Trong khi nội dung bài viết trên website rõ ràng là yếu tố quyết định thì tiêu đề cũng có vai trò không kém phần quan trọng. Nó không chỉ có ý nghĩa đối với visitor vào website khi có tác dụng kích thích các click chuột từ MXH hoặc chính từ nguồn RSS bạn đã submit mà nó còn có ý nghĩa rất lớn với các công cụ tìm kiếm. Để có một tiêu đề hay không phải là việc dễ dàng bởi nó là cả một thách thức bởi tính sáng tạo khi phải cung cấp đủ ý nghĩa nội dung mô tả của đoạn văn bản, là câu cô đọng nhất nói về vấn đề bạn cần triển khai. Tiêu đề hay sẽ giúp bài viết của bạn được chú ý bởi nhiều người hơn và có khả năng hấp dẫn khi được share trên các MXH. Một bài viết với tiêu đề sáng tạo và hấp dẫn cũng rất có khả năng được chia sẻ nhiều hơn dẫn tới việc bạn có nhiều liên kết hơn nữa.


5. Bỏ qua các liên kết có chất lượng thấp 


Có rất nhiều phương pháp xây dựng liên kết được sử dụng hiện nay tuy nhiên nếu bạn cứ dùng các liên kết chất lượng thấp thì sẽ không có tác động nhiều đến kết quả tìm kiếm thậm chí có thể gây hại với website khi Google đánh giá website của bạn rơi vào tình trạng phổ biến liên kết một cách không tự nhiên. Các trang rao vặt hoặc diễn đàn có nội dung lộn xộn, không rõ ràng chính là một ví dụ điển hình cho các liên kết chất lượng thấp. Nếu nội dung website mà hay thì có thể nó sẽ tự thu hút các liên kết chất lượng cao về cho bạn mà không cần nhiều nỗ lực để cày ải. 

Nguồn Dang Tran FB – Biên tập bởi Diễn đàn QBW
Sao chép vui lòng ghi rõ nguồn
facebook.com/notes/327422704073129/

 

Thủ thuật xây dựng liên kết dành cho người “lười”
Đánh Giá